Nấm rơm là loại thực
phẩm khá quen thuộc, dễ chế biến với nhiều thứ khác để thành nhiều món
ăn ngon. Đặc biệt nấm rơm rất dễ nuôi trồng trên rơm rạ. Không chỉ là
thực phẩm bổ dưỡng, nấm rơm còn có tác dụng chữa bệnh.
Thành phần dinh dưỡng của nấm rơm khá phong phú, trong 100g nấm rơm
khô chứa 21 - 37g chất đạm, 2,1 - 4,6g chất béo, 9,9g chất bột đường,
21g chất xơ, rất nhiều yếu tố vi lượng như canxi, sắt, phôtpho, các
vitamin A, B1, B2, C, D, PP... Trong 100g nấm rơm tươi chứa 90% nước,
3,6% đạm, 0,3% chất béo, 3,2% chất đường, 1,1% chất xơ (cellulose), 0,8%
tro, 28mg% Ca, 80mg% P, 1,2% Fe, các vitamine A, B1, B2, C, D, PP... Cứ
100g nấm rơm tươi cho cơ thể 31 calorie. Với thành phần nhiều dinh
dưỡng, nấm rơm không chỉ là thức ăn tuyệt vời, còn có thể chế biến nhiều
"thực phẩm chức năng", món ăn "thuốc" để hỗ trợ chữa bệnh, đặc biệt với
các bệnh nội tiết chuyển hóa như: béo phì, rối loạn lipid máu, đái tháo
đường, xơ vữa động mạch và tăng huyết áp.
|
Giúp tăng cường sức khỏe: Nấm rơm tươi 200g, đại táo 5 - 7 quả, nấu thành canh, ăn trong ngày, trước khi ăn thêm ít gừng. Mỗi tuần nên ăn 2-3 lần.
Chữa gan nhiễm mỡ: 100g nấm rơm tươi xào với 5 quả trứng cút, dùng vào bữa ăn tối. Mỗi liệu trình trong 15 ngày.
Chữa cơ thể suy nhược, suy giảm trí nhớ: Nấm rơm tươi 150g, trứng chim bồ câu hoặc trứng chim cút (bỏ vỏ) 20 quả, các gia vị: bột canh, hành, gừng, dầu ăn, mì chính vừa đủ. Các thứ trên có thể làm thành món xào hoặc làm canh dùng để ăn. Hàng tuần nên ăn 2 lần. Thực hiện trong 3 tháng.
Canh nấm rơm nấu đậu phụ - vị thuốc hỗ trợ điều trị ung thư.
|
Hỗ trợ điều trị các vết lở loét khó kín miệng: Nấm rơm tươi 60g, nấm đầu khỉ 60g, rửa sạch, thái ra xào chung để ăn. Dùng trong 7-10 ngày.
Chữa xuất tinh sớm: Nấm rơm 100g, tôm nõn 50g, rau dền 30g, các gia vị: mì chính, dầu ăn, hành, bột canh... vừa đủ. Các nguyên liệu trên nấu thành canh hoặc xào dùng trong các bữa ăn. Mỗi tháng nên thực hiện trong 10-15 ngày.
BS. Hoàng Minh
VOTE:
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét