Thông thường, một vài chỉ số về mỡ trong máu người lớn như cholesterol toàn phần là từ 3,32-5,68mmol/lít và Triglycerit 1,05-2,36mmol/l là trạng thái bình thường. Nếu các chỉ số này cao hơn thì được xem làrối loạn mỡ máu hay đúng hơn đó là biểu hiện của tình trạng rối loạn chuyển hóa mỡ - đây chính là một trong các nguyên nhân chủ yếu gây xơ cứng động mạch.
Nguyên nhân gây nên tình trạng mỡ máu cao chủ yếu là do ăn uống, nguồn cung cấp chính chất mỡ. Ngoài ra, còn do yếu tố tinh thần như lao động trí óc quá căng thẳng hoặc đảm nhận công việc phải luôn toan tính suy nghĩ; Cũng còn do yếu tố nội tiết như kích tố ở tuyến yên, kích tố màng tuyến trên thận, tuyến giáp trạng, hormon giới tính… đều ảnh hưởng đến quá trình trao đổi mỡ. Ví dụ khi chức năng tuyến giáp trạng bị giảm sút hoặc hormon tiết ra với lượng thấp hơn bình thường làm cho lượng nội tiết không đồng đều về tỷ lệ cần thiết phải có thì lượng mỡ trong máu bị tăng cao…
Y học hiện đại có nhiều phương pháp loại trừ lượng mỡ xấu làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Ở đây chỉ xin giới thiệu các phương pháp làm giảm mỡ máu bằng các vật liệu Đông dược dễ tìm, sẵn có, giá thành rẻ và ai cũng có thể thực hiện được.
Làm giảm mỡ máu - giảm béo
Dược liệu: Lá sen khô 60g, sơn tra xanh, ý dĩ xanh mỗi loại đều 10g, lạc lá 15g, vỏ quýt 5g, lá chè 60g. Các vị trên tán thành bột, pha với nước sôi lấy nước uống thay trà hàng ngày.
Tác dụng: Bổ lách, tiêu thấp, giảm mỡ, giảm béo, hay chóng mặt, nhức đầu, mạch căng hay gặp trong mỡ máu cao.
Làm hạ mỡ máu cao, tăng tính đàn hồi huyết quản
Dược liệu: Trà ô long (Trung Quốc) 3g, hoa hòe 18g, hà thủ ô 30g, vỏ bí đao (đông qua) 18g, ruột sơn trà 15g. Cho các vị trên sắc lấy nước uống thay trà trong ngày.
Tác dụng: Làm hạ mỡ trong máu cao, làm tăng tính đàn hồi của huyết quản, do vậy phòng ngừa được chứng mỡ máu cao và xơ hóa thành mạch.
Chữa chứng mỡ trong máu cao
Dược liệu: Lá sen tươi 20g, xé vụn hãm nước sôi 15 phút lấy nước uống thay trà; Nếu không có lá tươi dùng khô 10g, hãm lấy nước uống.
Tác dụng: Làm hạ cholesterol máu cao.
Chữa chứng mỡ máu cao
Dược liệu: Vừng đen (mè) 60g, quả dâu 60g, đường trắng 10g, gạo tẻ 30g. Giã nát vừng đen, quả dâu, gạo tẻ, lấy nước đổ vào nồi đất đun sôi, cho đường trắng vào, chờ đường tan hết mới cho 3 vị trên đã được giã nát vào, nhớ cho vào từ từ, như vậy sẽ có thành phẩm thơm, dễ ăn, làm tiêu bệnh, khỏe người.
Tác dụng: Bổ âm, thanh nhiệt, hạ mỡ trong máu, dùng chữa chứng mỡ máu cao là thích hợp.
Làm hạ huyết áp - giảm mỡ máu
Dược liệu: Mộc nhĩ trắng 20g, sơn trà thái lát 40g, đường trắng 1 thìa. Mộc nhĩ ngâm nước trong một ngày, khi nở ra giống như lúc còn tươi là được. Cắt thành miếng vuông nhỏ, cho vào nồi đất đun nhỏ lửa 1 giờ mới đổ sơn trà và đường trắng vào, hầm tiếp 30 phút nữa, mộc nhĩ nhừ thì bắc ra để dùng.
Cách dùng: Ăn cả nước lẫn cái, ngày 1-2 lần, mỗi lần một bát nhỏ có thể ăn điểm tâm hoặc ăn trước lúc đi ngủ. Ăn hết trong 2 ngày với lượng trên. Các ngày khác ăn tiếp chỉ cần lượng là nửa của hai ngày ban đầu là được.
Tác dụng: Bổ dưỡng huyết mạch, làm hạ huyết áp, giảm mỡ máu, mát phổi, có thể dùng làm món ăn tẩm bổ cho bệnh nhân tim mạch.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét