Văn phòng Diện Chẩn Sống Khỏe_ Khu nhà 102 Ngõ 95 Chùa Bộc-Đống Đa-Hà Nội _ ĐT : 0906143408

Hướng dẫn lý thuyết và thực hành cơ bản cho những quí vị thực sự yêu thích Diện Chẩn . Hãy gọi cho chúng tôi để biết lịch .

Tư vấn sức khỏe , chẩn bệnh đưa ra phác đồ miễn phí.

Thứ Tư, 15 tháng 10, 2014

Người tiểu đường không nên uống sữa tùy tiện

Bệnh nhân tiểu đường phải đối diện với nhiều biến chứng nguy hiểm. Chế độ ăn uống cũng cần được tuân thủ nghiêm ngặt để tránh những biến chứng không đáng có.

Cách dùng sữa dành cho người tiểu đường
Theo BS Đỗ Thị Ngọc Diệp - PGĐ Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, bệnh nhân bị tiểu đường ở Việt Nam tăng rất nhanh so với thế giới. Tại những thành phố lớn, hiện tỉ lệ bệnh tiểu đường ở người trưởng thành chiếm khoảng 7% trong khi năm năm trước chỉ độ 4%.
“Hiện thị trường có nhiều loại sữa dành cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, nếu người bệnh tiểu đường uống tùy tiện dễ dẫn đến nguy cơ gia tăng đường huyết khiến bệnh nhẹ thành nặng, gây ra nhiều biến chứng”, BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, khuyến cáo.
Trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường, dinh dưỡng là yếu tố quan trọng. Trong đó, nên chú ý đến việc sử dụng sữa dành cho người tiểu đường. Loại sữa đặc biệt này có chỉ số đường huyết thấp, tuy nhiên cần lưu ý một số vấn đề sau:
Người bị bệnh tiểu đường có thể uống sữa để thay thế cho bữa ăn chính, chứ không phải là uống bổ sung như nhiều người lầm tưởng trước đây. Nếu người bệnh không thể dùng cơm trưa do mệt mỏi thì có thể thay thế bằng một ly sữa dành cho người tiểu đường.
Để tránh những biến trứng nguy hiểm, người bị bệnh tiểu đường không nên kết hợp vừa dùng cơm, vừa uống sữa, vì nếu uống tùy tiện dễ dẫn đến nguy cơ gia tăng đường huyết khiến bệnh nhẹ thành nặng.
Người bệnh tiểu đường ăn uống đúng số bữa theo tuy định của bác sĩ, cơ thể sẽ được cung cấp đầy đủ năng lượng thích hợp.
Nếu đã sử dụng đầy đủ các bữa ăn chính mà người bệnh còn uống thêm quá nhiều sữa dành cho người bệnh tiểu đường sẽ làm gia tăng năng lượng cho phép, dẫn đến thực trạng lên cân, thừa mỡ, ảnh hưởng đến nội tiết tố cần thiết có chức năng làm giảm đường huyết trong máu.
Tốt nhất, nếu người bệnh vẫn ăn ngon và ăn đủ thì không nên sử dụng sữa dành cho người tiểu đường nữa.
Trường hợp người bệnh tiểu đường không thể dùng được sữa dành cho người mắc bệnh này thì có thể sử dụng sữa tách béo, sữa không đường. Tuy nhiên, chỉ số đường huyết trong sữa tách béo, sữa không đường vẫn cao hơn so với sữa dành cho người bệnh tiểu đường.

Theo Phương Vũ - Tiền Phong

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét