Đặc biệt magiê là một thành phần quan trọng trong hoạt động chức
năng của tim, có tác dụng làm giảm nhu cầu ôxy của cơ tim, giúp tăng
cường công năng của tim và phòng ngừa các bệnh tim. Những nghiên cứu gần
đây cho thấy magiê có tác dụng điều hòa hàm lượng đường trong máu,
phòng ngừa đái tháo đường - một nguyên nhân dẫn đến biến chứng tim mạch;
ổn định huyết áp (phòng ngừa bệnh tăng huyết áp). Những người có chế độ
ăn giàu magiê hoặc bổ sung magiê sẽ giảm nguy cơ phát triển hội chứng
chuyển hóa.
|
Một nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng acid lecitin có tác dụng
điều hòa chuyển hóa cholesterol trong cơ thể. Tuy nhiên acid này không
được tổng hợp đủ nếu thiếu men pyrydoxin (vitamin B6) mà loại
men này hoạt động được phải có xúc tác của magiê. Ngoài ra ma giê còn
tham gia vào sự phân hủy glucose, acid béo và các acid amin trong quá
trình chuyển hóa năng lượng. Magiê cũng đóng vai trò quan trọng trong
tổng hợp lipid, protein, giúp quá trình tạo xương và các mô, đảm bảo
tính bền vững của dẫn truyền thần kinh và sự co cơ, trong đó có cơ tim.
Vậy magiê có ở đâu? Magiê có mặt trong các loại thực phẩm, trong các
loại rau có màu xanh sẫm (rau ngót, mùng tơi, cải xanh, rau thơm...),
các loại hạt (lạc, đỗ...), trái cây (bơ, chuối...). Magiê có vai trò quan trọng với cơ thể, đặc biệt liên quan tới các bệnh tim mạch. Vì vậy, những người có bệnh tim mạch nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cần bổ sung magiê bằng dược phẩm (nhất là với người cao tuổi không ăn được nhiều rau quả thì cơ thể càng dễ bị thiếu hụt magiê).
BS. Kim Anh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét