Kinh tế phát triển, khẩu phần ăn từ xanh (rau) chuyển sang đỏ (thịt) với tỷ lệ bất hợp lý đã gây nhiều bệnh mãn tính ở con người, trong đó có bệnh tim mạch.
Điều nguy hiểm là bệnh nhân tim mạch đang trẻ hóa nhanh chóng.
Bệnh nhân tim mạch tăng đột biến
“Chưa
bao giờ tôi thấy nhiều người bị bệnh tim mạch đến như vậy” – GS-TS
Nguyễn Lân Việt – Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia (Bệnh viện Bạch
Mai, Hà Nội) nhận định. Theo GS Việt, nếu như cách đây 10 năm, Viện Tim
mạch chỉ có 1 bệnh phòng với vài chục giường thì nay đã “nở” ra 9 bệnh
phòng nhưng vẫn quá tải. Bệnh nhân điều trị tại Viện cũng thường xuyên
có khoảng 400 người, mỗi ngày lại có từ 80 - 100 người đến khám...
Bữa ăn “đỏ” làm gia tăng bệnh tim mạch.
Theo
bác sĩ Dương Đức Hùng (Viện Tim mạch quốc gia), ngày trước bệnh tim
mạch là bệnh của người già thì hiện nay ngày càng có nhiều người trẻ mắc
bệnh. Anh Nguyễn Minh Thành (Hà Nam) mới 31 tuổi, nhập viện trong tình
trạng đau tức ngực, khó thở,
nhiều lúc suýt ngất. Các bác sĩ chẩn đoán anh bị tắc động mạch vành,
nếu để lâu có khả năng nhồi máu cơ tim, đột quỵ rất nguy hiểm.
Bác
sĩ Hùng cho biết, nhồi máu cơ tim xưa nay thường gặp ở người già do quá
trình xơ vữa động mạch diễn ra trong nhiều năm, nhưng ở người trẻ là do
béo phì, stress, nghiện thuốc lá, ăn uống không hợp lý, ít luyện tập.
“Thậm chí ở người trẻ, do quá trình xuất hiện huyết khối diễn ra rất đột
ngột dẫn đến mạch máu không kịp thích nghi nên bị hoại tử nhanh chóng.
Nếu mắc các bệnh tim mạch sẽ rất dễ gặp tai biến, nguy hiểm đến tính mạng”.
Ăn một tháng bằng… cả năm
Theo
kết quả điều tra quốc gia về dinh dưỡng lần thứ 4 của Viện Dinh dưỡng
quốc gia công bố năm 2012, trung bình mỗi người dân Việt Nam ăn khoảng
32,2kg thịt mỗi năm. Như vậy, mỗi tháng, người dân ăn gần 2,7kg thịt,
hơn cả lượng thịt mà người dân thời bao cấp được ăn trong… cả năm. Trung
bình, mỗi bữa người Việt ăn 188g thịt nhưng chỉ có 60,8g quả chín, 160g
rau xanh/ngày, bằng một nửa so với khẩu phần rau xanh được khuyến cáo
(300 g/ngày). Trong khi người Nhật cũng chỉ ăn trung bình 26kg
thịt/năm.
TS Lê Danh Tuyên - Phó Viện trưởng
Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, cùng với sự phát triển kinh tế xã hội
và quá trình hội nhập, chế độ dinh dưỡng của người Việt trong 10 năm
qua đã thay đổi rất nhiều và ngày càng bất hợp lý.
Cách
đây 10 năm, phần trăm năng lượng do protein chỉ chiếm 11% thì nay đã
tăng lên hơn 15%, tỷ lệ năng lượng do lipid đã tăng lên gấp đôi.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét