SKĐS - Một số thực phẩm
được chúng ta ăn hằng ngày lại nguy hiểm cho sức khỏe – không phải theo
cách “ăn quá nhiều sẽ có hại”, mặc dù nếu ăn quá nhiều bạn sẽ bị bệnh
hoặc thậm chí bị chết - mà là vì đa số chúng có chứa chất độc.
1. Các loại đỗ
Được xem là thực phẩm
tốt cho sức khỏe, các loại đỗ được dùng làm sa lát, thổi xôi và nấu
chè. Chúng cũng thường được ưa chuộng khi ăn kiêng, vì chứa nhiều chất
dinh dưỡng, bao gồm chất xơ, đạm, chất bột đường, folate, và sắt. Nhưng -
như một phần của cơ chế bảo vệ tự nhiên – các loại đỗ cũng chứa một
lượng lớn lectin - protein có vai trò như một loại thuốc trừ sâu bọ -ít
nhất là ở thực vật. Đối với người, điều này có nghĩa là nếu ăn quá nhiều
đỗ chúng ta có thể bị bệnh.
Ví dụ, đậu ván có chứa độc chất phytohaemagglutinin, có thể gây buồn
nôn và nôn dữ dội, đau bụng, tiêu chảy trong vòng 3 tiếng. Trong khi
việc đun sôi các loại đỗ trong ít nhất 10 phút sẽ trung hòa độc tố, thì
chế biến khi chưa sôi sẽ khiến chúng càng độc. Để an toàn, có lẽ tốt
nhất nên ăn đỗ đóng hộp hơn là đỗ đóng gói.
2. Hạnh nhân
Thường được xem là loại hạt vỏ cứng, song hạnh nhân thực sự là hạt,
và nhiều loại hạnh nhân sống thực ra lại không sống. Đó là vì hạnh nhân
sống đắng có chứa cyanid - một chất độc nổi tiếng. Trên thực tế, cyanid
đã từng được mô tả là có mùi “hạnh đắng”.
Việc nghiền, cắn, nhai hoặc tác động vào hạnh nhân theo bất cứ cách
nào cũng sẽ hoạt hóa cyanid. Chỉ ăn 4 đến 5 hạt hạnh đắng cũng sẽ gây
choáng váng, buồn nôn và đau bụng, theo một nghiên cứu năm 1982 trên một
phụ nữ 67 tuổi. Do không biết tác dụng của hạnh đắng, bà đã ăn hơn 12
hạt và bị đau bụng dữ dội trong 15 phút và ngã quị trong nhà tắm. Mặc dù
được cứu sống, nhưng đã có lúc bà tưởng như không qua khỏi.
Tuy hạnh đắng bị cấm bán ở Mỹ - thay vào đó là hạnh ngọt an toàn hơn –
song nhiều nước khác không có quy định này. Có lẽ sẽ an toàn hơn nếu
tránh ăn hạnh nhân ở nước ngoài.
3. Hạt mơ, mận, đào, táo
Cũng với lý do cyanid - có lẽ tốt nhất là tránh ăn hạt của các loại
táo, anh đào, đào, mận và mơ. Giống như hạnh nhân, hột hay hạt của những
quả này có chứa cyanid, và chất độc này sẽ bị hoạt hóa khi hạt bị
nghiền, nhai hoặc tác động theo bất cứ cách nào.
Tuy nuốt nguyên một hạt có thể không gây phản ứng gì, song nuốt nhiều
thì có. Có vẻ như việc ăn nguyên cả quả táo sẽ không tốt cho sức khỏe
của bạn.
4. Đại hoàng
Đại hoàng là loại cây được dùng phổ biến làm bánh, mứt, và sa lát.
Tuy nhiên, những lá xanh ở ngọn cây đại hoàng chứa đầy chất a xít oxalic
và anthraquinone glycosides. Tuy không gây chết người, những chất này
vẫn gây ra một số tác hại, như chóng mặt, rát miệng, đau dạ dày, trong
những trường hợp nặng có thể gây sỏi thận, co giật và hôn mê.
Tuy việc tránh ăn phải lá rất dễ dàng- song cần để ý khi vứt bỏ chúng vì vật nuôi trong nhà có thể ăn phải và ngộ độc.
5. Khoai tây chiên
Cũng giống như đại hoàng, khoai tây chiên là món khoái khẩu của nhiều
người. Màu xanh trên củ khoai tây và mầm khoai tây có chứa solanin, một
chất “kịch độc” với lượng nhỏ. Tuy khoai tây thông thường không có vấn
đề gì, song cần bỏ đi những củ có lớp vỏ màu xanh hoặc bị thối. Ảnh
hưởng của solanin gồm mê sảng, tiêu chảy, sốt và trong trường hợp nặng
có thể gây ảo giác, tụt thân nhiệt, sốc và liệt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét