Nhờ nhiều công trình nghiên cứu vĩ mô của ngành y
trong thập niên gần đây cho thấy rõ hiện tượng xơ vữa mạch máu không
nhiều thì ít, không trực tiếp thì gián tiếp là bàn tay phá hoại trong
tất cả các căn bệnh thuộc nhóm “bệnh thời đại”.
Hậu quả do thừa mỡ máu
Đừng
quên là vùng trung tâm của ung bướu ác tính bao giờ cũng có hiện tượng
thiếu dưỡng khí! Tình trạng này tất nhiên càng dễ xảy ra ở vùng sâu,
vùng xa của cơ thể như đầu chi người bệnh tiểu đường, vùng chậu của thai
phụ, ở các mạch máu nhỏ li ti trên não của người cao tuổi, trên thành
tim của người thiếu máu cơ tim, trên đáy mắt của đối tượng tăng huyết
áp…
Với nhóm có nguy cơ xơ vữa mạch máu như bệnh nhân tăng huyết áp, người hút thuốc, béo phì, nghiện rượu, ít vận động, stress, người bệnh tiểu đường, bệnh tuyến giáp... việc kết hợp vận động vừa sức với việc sử dụng dược phẩm chứa hoạt chất sinh học chống mỡ máu trong chế độ dinh dưỡng thường ngày chính là cách an toàn và tiện dụng để phòng chống bệnh tim mạch và rối loạn biến dưỡng chất béo.
Hậu quả do thừa mỡ máu
Từ tăng huyết áp, đái tháo đường, cườm mắt… cho đến trầm cảm là
những bệnh không lây nhiễm nhưng rất nguy hiểm. Người ta gọi những bệnh
này là kẻ giết người thầm lặng. Nguyên nhân chính đều do xơ vữa mạch máu
vì thiếu dưỡng khí nội bào do tim không mang đủ dưỡng chất và dưỡng khí
đến mọi ngõ ngách của cơ thể.
Thành mạch chai cứng, lòng mạch thu hẹp vì chất mỡ dán chặt vào mặt
trong mạch máu là đòn bẩy dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như nhồi
máu cơ tim, tai biến mạch máu não, thoái hóa võng mạc, hoại tử mô mềm...
Mỡ máu trong lòng mạch.
|
Máu càng thừa mỡ càng đậm đặc, dòng máu càng khó luân lưu. Lượng mỡ
trong máu càng cao, áp lực trên thành mạch càng bội tăng. Nguy cơ
thuyên tắc hay thậm chí vỡ mạch khi đó là chuyện không sớm thì muộn. Tất
cả bắt đầu từ một điểm khởi phát đáng tiếc, từ tình trạng chất mỡ tích
lũy trong máu!
Vậy thiếu mỡ máu thì sao?
Nhưng nói thế không có nghĩa thiếu mỡ trong máu là tốt. Trái lại là
khác, thiếu mỡ trong máu thậm chí cũng tai hại như thừa mỡ. Cơ thể
không thể tái tạo nhu mô, bảo vệ cấu trúc của dây thần kinh, tổng hợp
kháng thể, sản xuất huyết cầu… nếu thiếu chất béo! Đừng quên là phụ nữ
trẻ khó tránh rối loạn kinh nguyệt, đàn bà ngấp nghé tuổi trung niên dễ
mãn kinh sớm, nam giới chưa quá 50 đã toan “nghỉ hưu”… nếu thiếu mỡ
trong máu.
Nên nhớ tỷ lệ người lao phổi, viêm gan, thoái hóa khớp, dị ứng… ở
nhóm thiếu mỡ máu cao hơn số đối tượng có mỡ trong máu ở sát ngưỡng bệnh
lý. Công trình nghiên cứu gần đây cho thấy, người cao tuổi chậm vướng
bệnh Alzheimer nếu đừng thiếu mỡ trong máu. Xa hơn nữa, các nhà nghiên
cứu đã chứng minh là tỷ lệ tử vong vì nhồi máu cơ tim ở người già thừa
chút mỡ trong máu, thậm chí thấp hơn nhóm đối chứng mình hạc xương mai!
Làm sao để không thiếu và đừng thừa?
Vấn đề là làm sao vẫn có mỡ trong cơ thể, vì đó là nguồn dự trữ
năng lượng cũng như dưỡng chất cần thiết cho nhu cầu cơ thể hằng ngày,
nhưng đừng thừa! Chất béo trong thực phẩm phải được hấp thu trước đó qua
đường tiêu hóa rồi mới được gan tổng hợp thành mỡ trong máu. Hơn nữa,
đừng quên chất làm tăng mỡ máu ghê gớm lại không là mỡ trong thực phẩm,
mà là tinh bột, đường cát.
Kiêng mỡ làm gì rồi lại ăn quá ngọt! Thêm vào đó, có nhịn mỡ đến
phát thèm thì cơ thể vẫn tổng hợp chất béo. Đã vậy, cơ thể lại dễ phản
ứng sai lệch nên tổng hợp toàn thứ chất béo tai hại, chất béo gây xơ vữa
mạch máu, gây thuyên tắc mạch vành, gây tai biến mạch máu não như
triglyceride, LDL!
Do đó, thay vì kiêng tuyệt đối món béo, hãy chọn cách khiến một phần
đáng kể của chất béo trong thực phẩm thay vì thẩm thấu quá nhiều, quá
nhanh qua màng ruột, được giữ lại trong lòng ruột rồi sau đó thải theo
đường bài tiết thì vẫn có thể yên tâm thưởng thức món ngon mà không sợ
lượng mỡ trong máu bội tăng đến độ ngoài vòng kiểm soát. Nên ăn nhiều
cá, tăng cường rau quả.Với nhóm có nguy cơ xơ vữa mạch máu như bệnh nhân tăng huyết áp, người hút thuốc, béo phì, nghiện rượu, ít vận động, stress, người bệnh tiểu đường, bệnh tuyến giáp... việc kết hợp vận động vừa sức với việc sử dụng dược phẩm chứa hoạt chất sinh học chống mỡ máu trong chế độ dinh dưỡng thường ngày chính là cách an toàn và tiện dụng để phòng chống bệnh tim mạch và rối loạn biến dưỡng chất béo.
BS.Lương Lễ Hoàng
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét