Với bệnh nhân bị cắt một phần dạ dày thì tín hiệu điều hòa thức ăn
xuống tá tràng bị rối loạn, do vậy thức ăn vừa xuống nhanh lại không
được nghiền kỹ làm hạn chế sự tiêu hóa tiếp và hấp thu chất đạm và chất
béo. Thức ăn xuống nhanh cũng làm kích thích lan tràn các tín hiệu ức
chế ở ruột non khiến người bệnh chán ăn, buồn nôn, tức bụng, khó chịu
làm cho bệnh nhân không ăn được đủ. Vì vậy, chế độ ăn của bệnh nhân sau
phẫu thuật dạ dày phải lưu ý đảm bảo theo nguyên tắc.
Nguyên tắc ăn uống: Cho ăn nhiều bữa, tối thiểu 4 bữa,
không quá nhiều chất đạm, béo. Thức ăn phải được nấu nhừ. Không ăn thức
ăn sống. Không được ăn nhiều một lúc, tránh ăn nhiều canh. Chọn thức ăn
dễ hấp thu như chất bột; đường không dùng đường đơn glucose và không
dùng quá nhiều một lúc. Ăn chậm, nhai kỹ. Ăn xong phải nghỉ ngơi thoải
mái.
Nguyên tắc chế biến: Cần chọn thực phẩm đa dạng, bổ sung thực phẩm làm hóa lỏng thức ăn, đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho một khối lượng dịch quy định.
Thực đơn cụ thể:
2 ngày đầu: nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch.
4 ngày tiếp theo (từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 sau mổ): ăn lỏng như sau: (xem bảng)
Từ ngày 20 sau phẫu thuật trở đi, chuyển sang giai đoạn ăn cơm (không
quá 1.500 kcal/ngày). Các thực phẩm nên dùng: khoai tây, bột gạo, bột
sắn dây, sữa bột các loại, thịt nạc, rau tươi, giá đỗ, dầu thực vật,
trứng (2-3 quả/tuần). Không nên ăn các loại hạt đậu, đỗ, lạc, dầu dừa,
mỡ động vật.
Nguyên tắc chế biến: Cần chọn thực phẩm đa dạng, bổ sung thực phẩm làm hóa lỏng thức ăn, đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho một khối lượng dịch quy định.
Thực đơn cụ thể:
2 ngày đầu: nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch.
4 ngày tiếp theo (từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 sau mổ): ăn lỏng như sau: (xem bảng)
PGS.TS. Trần Minh Đạo
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét