Một nghiên cứu gần đây cho thấy, hàm lượng muối Natri trong thực phẩm hằng ngày quá cao hoặc quá thấp đều có nguy cơ khiến người tiêu dùng bị bệnh tim, thậm chí là đột quỵ và tử vong.
Thông tin cập nhật trên tờ The
Capital Wide cho biết, Natri là một thành phần quan trọng trong khẩu
phần ăn của con người hằng ngày nên nó khá phổ biến trong thực phẩm.
Muối Natri có chức năng bảo quản nhằm kéo dài hạn sử dụng cho sản phẩm
hoặc cũng có thể là một loại gia vị trong thức ăn.
Tuy
nhiên, sử dụng quá nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về
sức khỏe như bệnh tim hoặc bệnh thận, tăng huyết áp, …. Ngược lại, nếu
quá ít muối cũng có thể gây nhiều phản ứng phụ đối với người tiêu dùng.
Muối Natri trong thực phẩm có thể khiến người dùng mắc bệnh tim. Ảnh minh họa
Kết quả nghiên cứu được đăng trên tờ New
England Journal of Medicine cho thấy, lượng Natri trong máu cao có nguy
cơ dẫn đến bệnh tim mạch. Mặt khác, những người có nồng độ Natri trong
máu cực thấp được đo thông qua lượng Natri trong nước tiểu khoảng 27%
cũng có nguy cơ mắc nhiều bệnh tật, đột quỵ, đau tim và thậm chí có thể
dẫn đễn tử vong do biến chứng của bệnh tim cao gấp đôi so với người bình
thường.
Theo các nhà nghiên cứu Mỹ, lượng Natri
trong cơ thể chiếm khoảng 75% được coi là an toàn. Tuy nhiên, các khuyến
cáo quốc gia từ Trung tâm kiểm soát dịch bệnh và phòng chống Mỹ và Hiệp
hội Tim mạch Mỹ (AHA) cho rằng nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn, đặc biệt là
bệnh tim, khi lượng Natri trong cơ thể ở mức thấp. Điều này có nghĩa,
hàm lượng Natri trong máu thấp sẽ gây nhiều nguy hại hơn.
Nghiên cứu này cũng hỗ trợ một phần cho
báo cáo do Viện Y khoa Mỹ công bố hàm lượng mà con người hấp thụ mỗi
ngày chỉ nên đạt mức 1.500mg.
Người dùng cần có sự tối ưu hóa hàm
lượng natri trong thực phẩm, tránh dùng hàm lượng natri quá cao hoặc quá
thấp, Salim Yusuf, tác giả chính của bài báo kiêm giám đốc Viện nghiên
cứu sức khỏe dân số ở Ontario (Mỹ), cho biết.
Tuy nhiên, Chủ tịch của Hiệp hội Tim
mạch Mỹ lại cho rằng có thể nghiên cứu của Yusuf có sai sót. Vì vậy, AHA
khuyến khích người dân nên giảm hàm lượng muối natri trong khẩu phần ăn
hằng ngày.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét