Bạn đã quen với cụm từ " quá trình tiêu hóa thức ăn" nhưng chắc chắn bạn chưa nắm được những quy trình cũng như bản chất của hoạt động này.
Quá trình tiêu hóa liên quan đến việc phá vỡ các thức ăn trong
đường tiêu hóa thành các thành phần dễ hấp thu cho cơ thể. Toàn bộ đường
tiêu hóa bao gồm miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già và các cơ
quan khác như tuyến tụy, gan và túi mật.
Ảnh minh họa
1. Mất bao nhiêu thời gian để tiêu hóa protein?
Protein
được tiêu hóa bắt đầu từ dạ dày. Tại đây nơi axit clohydric và
pepsinogen tạo ra pepsin - một enzyme giúp phân hủy protein. Thời gian
cần để tiêu hóa protein phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả nhiệt độ
của thức ăn, thời gian bạn ăn, lượng protein, nồng độ axit trong dạ dày
và nồng độ của pepsin. Tùy thuộc vào từng cá nhân mà quá trình tiêu hóa protein có thể phải mất 24-72 giờ.
2. Bắt đầu quá trình tiêu hóa khi nào?
Quá
trình tiêu hóa được bắt đầu ngay khi bạn ngửi thấy mùi thức ăn hoặc
thậm chí khi bạn nghĩ tới thực phẩm, Các tuyến trong miệng bạn khi đó sẽ
nhanh chóng tiết ra nước bọt. Trong nước bọt có nước, điện giải, chất
nhầy và một số enzym, bao gồm amylase... Các chất nhầy trong nước bọt
giúp bôi trơn thực phẩm và làm cho chúng dính vào nhau. Các enzym bắt
đầu để phá vỡ các thức ăn để đưa xuống dưới.
Ảnh minh họa
3. Lượng vitamin cơ thể tiêu hóa được là bao nhiêu?
Ruột
non là cơ quan chính diễn ra sự tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Các cơ
quan khác như tuyến tụy và túi mật tiết ra dịch tiêu hóa đưa vào ruột
non. Trong điều kiện bình thường, cơ thể sẽ tiêu hóa và hấp thụ 92-97%
các vitamin từ thực phẩm bạn ăn. Nếu bạn mắc một bệnh tiêu hóa nào đó
hoặc gặp trục trặc trong sự hấp thụ chất dinh dưỡng thì tỉ lệ này sẽ
thấp hơn.
4. Chất béo có thể được tiêu hóa trong miệng không?
Sự
tiêu hóa chất béo thích hợp dựa trên sự hiện diện của mật - một chất
dịch tiêu hóa sản xuất bởi gan và được lưu trữ trong túi mật. Túi mật
phát hành mật vào ruột non khi có chất béo. Chính vì vậy mà chất béo không bị tiêu hóa trong miệng mà quá trình tiêu hóa chất béo được bắt đầu từ ruột non.
5. Mất bao lâu để tiêu hóa một loại vitamin?
Thời
gian cần để tiêu hóa vitamin phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả
loại dạng vitamin (thuốc hay dung dịch nước...) và độ tinh khiết của
vitamin. Viên thuốc vitamin thường mất khoảng 4-6 giờ. Vitamin dưới dạng
viên nang có thể mất khoảng 1,5 giờ. Vitamin ở dạng chất lỏng được tiêu
hóa nhanh hơn so với các hình thức khác, chỉ mất khoảng 1 giờ.
Ảnh minh họa
6. Chất nào giúp kích thích tiêu hóa thực phẩm khó tiêu hóa?
Sự hiện diện của chất xơ
trong đường tiêu hóa của bạn sẽ giúp thức ăn được trộn với nước và tiêu
hóa dễ dàng hơn. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng đi tiêu, tránh táo bón.
Chính vì vậy, chất xơ được coi là có lợi cho quá trình tiêu hóa. Các
chuyên gia dinh dưỡng đề nghị bạn cung cấp 14gram cho mỗi 1.000 calo bạn
ăn.
7. Cơ thể có tiêu hóa chất xơ hay không?
Cơ
thể không thể tiêu hóa chất xơ, nhưng điều đó không có nghĩa là các
carbohydrate không có giá trị dinh dưỡng. Chất xơ có thể làm giảm nguy
cơ táo bón, từ đó giảm nguy cơ bị bệnh trĩ. Chất xơ cũng giúp ngăn ngừa
cholesterol cao, bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2.
Vì
cơ thể không thể tiêu hóa chất xơ nên nó di chuyển qua hệ thống tiêu
hóa của bạn cho đến khi nó bị loại bỏ khỏi cơ thể. Phải mất khoảng 6-8
giờ cho thức ăn đi qua dạ dày và ruột non và sau đó nó vẫn còn trong
ruột già của bạn trong vài giờ nữa . Loại bỏ hoàn toàn thực phẩm ra khỏi
cơ thể có thể mất một vài ngày. Thời gian vận chuyển chính xác của chất
xơ phụ thuộc vào đặc điểm cá nhân và những chất khác có mặt trong hệ
thống tiêu hóa.
Ảnh minh họa
8. Amylase có thể tiêu hóa protein?
Amylase là một enzyme được sản xuất trong tuyến tụy và tuyến nước bọt
trong miệng của bạn. Amylase giúp phá vỡ tinh bột để cơ thể có thể tiêu
hóa chúng đúng cách. Các enzyme không đóng vai trò trong tiêu hóa
protein. Các enzyme kích hoạt tiêu hóa protein được gọi là pepsin và
được phát hành trong dạ dày .
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét