(SKDS) - Loét đường tiêu hóa là vết loét trên niêm mạc
đường tiêu hóa, gồm thực quản, dạ dày, tá tràng và ruột. Vết loét có
thể gây chảy máu, thủng dạ dày, gây hẹp môn vị làm cho thức ăn từ dạ dày
không xuống được ruột và ung thư hóa.
Loét tiêu hóa chủ yếu do nhiễm khuẩn
Trước đây, người ta thường cho rằng loét tiêu hóa
gây ra bởi stress hoặc do thức ăn có quá nhiều chất chua. Nhưng hiện
nay, khoa học đã chứng minh, hầu hết các vết loét tiêu hóa đều do nhiễm
khuẩn gây ra bởi vi khuẩn có tên Helicobacter pylori (H.pylori). Dịch
tiết của dạ dày gồm acid và các dịch tiết khác có thể góp phần hình
thành loét bằng cách gây bỏng ở niêm mạc đường tiêu hóa. Loét theo cách
này xảy ra khi dạ dày người bệnh sản sinh ra quá nhiều acid hoặc khi
niêm mạc đường tiêu hóa đã sẵn bị tổn thương do một nguyên nhân khác.
Sự căng thẳng về thể chất hoặc tinh thần không nhất
thiết là nguyên nhân gây ra loét, nhưng có thể làm nặng hơn một vết
loét có sẵn. Loét còn do các thuốc kháng viêm nếu sử dụng chúng lâu dài
sẽ thương tổn ở niêm mạc dạ dày dẫn đến loét. Các thuốc kháng viêm hay
gặp gây loét là: aspirin, ibuprofen, naproxen, ketoprofen và một số loại
thuốc khác thường dùng để điều trị viêm khớp.
Loét niêm mạc dạ dày.
|
Một số triệu chứng điển hình
Bệnh nhân bị loét tiêu hóa có thể thấy một hay nhiều
hơn các triệu chứng sau đây. Đang bị đau nhưng cảm thấy khá hơn sau khi
ăn uống, rồi lại đau hơn vào 1 - 2 giờ sau đó thường do loét tá tràng.
Nếu bạn bị loét dạ dày thì cảm thấy đau và khó chịu hơn sau khi ăn uống.
Đau thượng vị thường làm bạn thức giấc vào ban đêm; cảm giác ăn mau no;
cảm giác nặng, đầy hơi, nóng hay đau âm ỉ vùng thượng vị; ói mửa; giảm
cân...
Hầu hết bệnh nhân loét tiêu hóa chỉ có biểu hiện đau
vùng thượng vị. Tuy nhiên, có những bệnh nhân không có bất kỳ triệu
chứng nào. Mặc dù vậy, vết loét có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng
như: các vết loét có thể chảy máu; nếu vết loét trở nên quá sâu, chúng
có thể gây thủng dạ dày; vết loét co kéo có thể gây tắc nghẽn khiến thức
ăn không đi qua được dạ dày như trường hợp bị hẹp môn vị, sẽ gây ra
buồn nôn, ói mửa và giảm cân. Các dấu hiệu nặng của loét tiêu hóa là:
nôn ra máu; nôn ra thức ăn từ những ngày trước; cảm thấy lạnh run; cảm
thấy yếu bất thường hoặc chóng mặt; có máu trong phân, máu có thể làm
cho phân có màu đen giống hắc ín; buồn nôn liên tục hoặc nôn mửa hay tái
diễn; đau dữ dội, đột ngột ở thượng vị; giảm cân liên tiếp; mặc dù đã
uống thuốc chống loét nhưng vẫn không hết đau; đau lói ra sau lưng.
Điều trị loét tiêu hóa
Để điều trị loét tiêu hóa phải tiệt trừ vi khuẩn
H.pylori. Điều trị còn nhằm mục đích giảm lượng acid dạ dày, trung hòa
acid và bảo vệ vùng tổn thương giúp nó có cơ hội tự lành. Đối với bệnh
nhân hút thuốc lá và uống rượu, điều quan trọng là phải ngưng hút thuốc
và uống rượu vì chúng gây tổn thương cho niêm mạc đường tiêu hóa.
Vi khuẩn Helicobacter pylori gây loét đường tiêu hóa.
|
Điều trị bộ ba là dùng bộ ba trị liệu để loại bỏ vi
khuẩn H.pylori. Đó là sự kết hợp của 2 kháng sinh với Subsalicylate
bismuth hoặc một số kết hợp khác cũng có hiệu quả. Liệu pháp này thường
kết hợp với các thuốc làm giảm lượng acid do dạ dày tiết ra.
Thuốc được sử dụng để giúp điều trị các vết loét là hai loại thuốc: thuốc chẹn thụ thể H2
và thuốc ức chế bơm proton, làm giảm lượng acid do dạ dày tiết ra.
Thuốc kháng acid trung hòa lượng acid do dạ dày sản xuất ra. Sucralfate
là một loại thuốc bao phủ và che chở, bảo vệ ổ loét khỏi chất acid chờ
thời gian lành vết loét. Thời gian bệnh nhân cần dùng thuốc: điều trị
loại bỏ vi khuẩn H.pylori thường mất khoảng 2 - 3 tuần. Sau đó là dùng
thuốc giảm acid dạ dày trong 8 tuần. Kết quả là hầu hết các vết loét đều
lành trong khoảng thời gian này. Trường hợp các triệu chứng trở lại sau
khi ngừng uống thuốc, bác sĩ có thể phải thay một loại thuốc khác hoặc
dùng một liều thuốc thấp để duy trì mỗi ngày, ngay cả khi không đau, để
ngăn ngừa loét tái phát.
Những điều nên kiêng khi bị loét tiêu hóa
Không hút thuốc lá, thuốc lào; không dùng các loại
thuốc kháng viêm như aspirin, ibuprofen...; không uống cafe và rượu bia;
không ăn các thức ăn nhiều gia vị cay nóng như tiêu, ớt, tỏi, gừng;
không ăn các thức ăn có vị chua như canh chua, dưa, cà muối chua, các
loại rau quả chua như chanh, sấu, khế, tầm duột, me, cam, quýt, bưởi, lá
giang, quả bứa... Nên ăn thành nhiều bữa trong một ngày, ăn thường
xuyên hơn khi đang bị đau do loét tiêu hóa; không uống các loại nước có
ga; không ăn các thức ăn cứng, khó tiêu như vỏ tôm, vỏ tép, hạt ổi, hạt
cà chua; không ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh; không làm việc nặng
trước và ngay sau bữa ăn; không thức khuya; tránh mọi căng thẳng về thể
chất và tinh thần...
ThS.Bùi Quỳnh Nga
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét