Bệnh vẩy nến là do sự rối loạn điều tiết tạo nên một màng ngăn bám chặt trên da. Màng bám này sản sinh tế bào nhanh gấp 10 lần so với bình thường rồi chết. .
Nhưng thay vì mất đi như tế bào chết bình thường thì nó nổi lên thành từng vẩy trắng
Chế độ dinh dưỡng cho người bị vảy nến
Chế độ dinh dưỡng cho người bị vảy nến
Hạn chế sử dụng những thực phẩm cay nóng, các món ăn chiên xào, rán, đồ nướng, các gia vị như hạt tiêu, ớt….
Thịt có chứa nhiều arachidon là chất xúc tác cho phản ứng viêm tấy, người bệnh nên hạn chế ăn thịt. Thay vào đó, người bệnh nên ăn cá, ngũ cốc chưa qua chế biến như gạo lứt, đậu xanh nguyên vỏ… để bổ sung nguồn protein cho cơ thể.
Để chữa vảy nến nên chú ý thực đơn hàng ngày.
Hạn chế ăn các sản phẩm như sữa, kem, pho mai bởi sữa có thể làm nặng thêm triệu chứng của bệnh vảy nến.
Nên hạn chế uống rượu bia
Những đồ uống chứa cồn sẽ tác động xấu đến người bệnh, gây dị ứng cho da, làm bệnh nặng hơn. Nồng độ cồn trong rượu bia là đòn bẩy cho phản ứng thoái biến các loại chất đạm có tác dụng sinh dị ứng, hơn nữa tiến trình giải độc rượu của gan bị trì trệ rất nhiều ở người mắc bệnh vảy nến.
Do đó người bệnh cần kiêng tuyệt đối không được uống rượu trong thời gian chữa trị bệnh. Với những người khi bệnh vảy nến đã ổn định do tính chất công việc không thể khước từ thì cần uống ít rượu và uống các loại rượu có nồng độ thấp để tránh làm cho bệnh bị tái phát trở lại.
Không dùng thức uống chứa chất kích thích
Không những rượu bia mà cả các thức uống chứa chất kích thích như trà đặc, cà phê và thuốc lá, người bệnh cũng nên hạn chế sử dụng. Thay vì uống nhiều rượu bia hay cà phê.... thì người bệnh nên uống 1,5 - 2l nước/ngày sẽ tốt hơn cho cơ thể.
Đồng thời người bệnh cũng nên chăm tập thể dục thể thao, sắp xếp thời gian để vận động, một chế độ ăn uống phù hợp, tâm lý thoải mái sẽ giúp người bệnh khỏe hơn, cuộc sống thoải mái hơn rất nhiều.
Thực phẩm ưu tiên
Cá biển: Loại có nhiều Omega-3 như cá hồi, cá thu, cá saba… Nghiên cứu cho thấy nếu dùng 150g mỗi ngày trong nhiều ngày liên tục có thể giảm lượng thuốc corticosteroid đến phân nửa mà không mất hiệu năng của thuốc nhờ Omega-3 có tác dụng ức chế các chất sinh viêm trong bệnh vảy nến như leucotriene 3 và 5.
Rau quả: Có nhiều beta-carotin như trái bơ, cà rốt và đặc biệt là xoài để bảo vệ cấu trúc mong manh của da.
Mè đen: Vừa chứa dầu béo có cấu trúc tương tự Omega-3, vừa cung cấp sinh tố E cần thiết cho lớp sợi liên kết (collagen) dưới da.
Bông cải xanh: Để bổ sung acid folic là tác nhân sinh học giữ vai trò quan trọng trong tiến trình tổng hợp kháng thể. Chất này lại rất dễ thiếu nếu mắc bệnh vảy nến.
Nghêu sò: Nhằm cung ứng kẽm, khoáng tố tối cần thiết không chỉ cho da mà cho sức đề kháng. Người bị vảy nến không nên có định kiến phải tránh hải sản vì sợ đó là các món ăn vào thêm ngứa. Quan điểm đó chỉ đúng nếu người bệnh dị ứng với hải sản nào đó.
Theo Phương Vũ - Gia đình Việt Nam
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét