Thứ Hai, 2 tháng 3, 2015

5 lời khuyên giúp ngăn ngừa dị ứng thực phẩm ở trẻ

Dị ứng thực phẩm đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt vô cùng nguy hiểm đối với trẻ em.

Chúng gây ra rất nhiều tác hại từ nhẹ đến nặng tùy theo trường hợp bệnh lý, nghiêm trọng nhất còn có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh.
Những loại thực phẩm như sữa, trứng, các loại hạt, cá, động vật có vỏ giáp xác, và đậu nành là những chất gây dị ứng phổ biến nhất. Hiện nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể tìm ra chính xác nguyên nhân và lý do cho sự gia tăng đột biến các trường hợp dị ứng.
5 lời khuyên giúp ngăn ngừa dị ứng thực phẩm ở trẻ.
5 lời khuyên giúp ngăn ngừa dị ứng thực phẩm ở trẻ.
Trong khi chưa có phương pháp khoa học chính xác nào để ngăn ngừa dị ứng thực phẩm ở trẻ em, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một số cách phòng ngừa để các bậc cha mẹ có thể hạn chế sự phát triển của dị ứng thực phẩm ở trẻ. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích để ngăn ngừa dị ứng ở trẻ em.
Các mẹ nên duy trì một chế độ ăn uống khỏe mạnh trong thai kỳ
Chế độ dinh dưỡng của trẻ nên được chú trọng ngay từ trước khi sinh. Các bé nhận được tất cả dinh dưỡng thông qua chế độ ăn uống của người mẹ trong khi mang thai. Vì vậy, việc ăn uống của phụ nữ mang thai có ảnh hưởng đáng kể tới sức khỏe lâu dài của trẻ sau này.
Những bà mẹ tương lai cần phải có một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm đầy đủ các loại thực phẩm lành mạnh như rau, trái cây, ngũ cốc, thịt nạc, và các sản phẩm từ sữa. Bổ sung các loại Vitamin trước khi sinh không những có lợi cho phụ nữ mang thai, mà còn giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cùng các điều kiện không tốt cho sức khỏe của bé.
Một nghiên cứu năm 2011 của Phần Lan đã thấy rằng, đối với một số phụ nữ dễ bị bệnh tiểu đường loại 1, khi tăng lượng sữa bò sử dụng trong khi mang thai thì tỷ lệ dị ứng sữa bò ở con của họ giảm đi.
Trong một nghiên cứu khác của Đan Mạch năm 2012, ăn nhiều đậu phộng và các loại hạt trong khi mang thai có thể làm giảm tỷ lệ hen suyễn và dị ứng ở trẻ em.
Không cho bé thử dùng thức ăn đặc trong 4-6 tháng đầu
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những em bé ăn thức ăn đặc trước khi chúng được 17 tuần tuổi có nhiều khả năng bị dị ứng thức ăn hơn những đứa trẻ không dùng thực phẩm rắn. Chỉ nên cho các bé dùng thử thức ăn rắn khi trẻ được từ 6 tháng tuổi trở lên.
Tiếp tục cho con bú
Sữa mẹ quy định chức năng của hệ thống miễn dịch. Vậy nên bạn không cần phải cai sữa cho trẻ ngay khi bé dùng được thức ăn rắn. Sữa mẹ có tác dụng bảo vệ trẻ chống lại bệnh dị ứng có thể phát sinh khi các bé bắt đầu uống sữa bò.
Cố gắng không sử dụng các thực phẩm đóng gói
Một nghiên cứu cho thấy rằng, những em bé ăn nhiều trái cây, rau và các loại thực phẩm đóng gói, có nhiều khả năng bị dị ứng thực phẩm theo độ tuổi hơn các trẻ sử dụng các thực phẩm tự nhiên.
Kiểm tra nhãn sản phẩm chứa dầu đậu phộng
Nếu gia đình bạn có một lịch sử dị ứng cây hoặc hạt đậu phộng, hãy kiểm tra để chắc chắn rằng chúng không có trong các thành phần của thuốc mỡ, sữa hoặc bất kỳ sản phẩm nào khác mà bạn định sử dụng trên làn da mỏng manh của bé.
Nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng các sản phẩm có chứa dầu đậu phộng trên da bị viêm, có thể là một trong các lý do làm tăng tỷ lệ dị ứng đậu phộng ở trẻ em.
Theo Phương Vũ - Gia đình Việt Nam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét