Tiết trời mùa thu đông là điều kiện thuận lợi để bệnh lý đường hô hấp phát sinh và tái phát, đặc biệt là bệnh viêm phế quản mạn tính ở người cao tuổi.
Để phối hợp với tân dược trong giai
đoạn điều trị, để phòng bệnh và chống tái phát, Đông y có khá nhiều
phương cách rất đáng lưu tâm xem xét và sử dụng.
Dưới đây xin được giới thiệu một số bài thuốc điển hình để độc giả tham khảo và vận dụng khi cần thiết.
Bài 1:
Lá sơn tra (bỏ lông) 70g, xuyên bối mẫu 7g, đường mạch nha 70g,
mật ong lượng vừa đủ. Đem lá sơn tra sắc 2 lần lấy nước rồi
hòa với bột xuyên bối mẫu, mật ong và đường mạch nha, cô thành
cao, đựng trong lọ kín dùng dần.
Công dụng: Tuyên phế, hóa đàm, chỉ khái. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 30g với nước ấm.
Bài 2:
Vừng đen 250g, gừng tươi 120g, đường phèn 120g, mật ong 120g.
Vừng đen sao chín sấy khô, tán bột rồi trộn với nước cốt
gừng, mật ong và đường phèn đập vụn đem hấp chín, đựng trong
lọ kín dùng dần.
Công dụng: Nhuận phế vị, bổ can thận, chỉ khái bình suyễn. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 20g.
Bài 3:
Củ cải 1.000g, mật ong 100g, nước muối nhạt lượng vừa đủ. Củ
cải rửa sạch thái miếng cỡ bằng ngón tay, đem ngâm trong mật
ong 1 ngày rồi lấy ra đem sao lửa thật nhỏ trong 30 phút (chú ý
đảo liên tục tránh bị cháy), sau đó lại cho thêm mật ong sao đi
sao lại vài lần cho đến khi mật ong kết lại là được, đựng
trong lọ kín dùng dần.
Công
dụng: Tiêu trệ tán ứ, bổ trung ích khí. Ăn mỗi ngày 2 lần,
mỗi lần 2 – 3 miếng, dùng nước muối nhạt chiêu cùng.
Bài 4:
Hạt củ cải trắng 250g, quả lê 250g, ngó sen 250g, quất hồng
120g, đào nhân 120g, mật ong 500g. Các vị thuốc đem sắc kỹ lấy
nước, cô đặc thành dạng cao rồi cho mật ong vào đảo đều, bảo
quản trong lọ sành dùng dần.
Công dụng: Nhuận phế hóa đàm, bổ thận nạp khí, chỉ khái bình suyễn. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10 – 20g.
… Củ cải, mật ong… vị thuốc chữa viêm phế quản mạn tính.
Bài 5: Trứng gà 1 quả, mật ong 35g. Đun sôi mật ong bằng lửa nhỏ, cho thêm một chút nước rồi đập trứng vào nấu chín.
Công dụng: Nhuận phế chỉ khái. Ăn mỗi ngày 1 lần.
Bài 6: Cam thảo 6g, giấm ăn 10g, mật ong 30g. Tất cả cho vào chén, hãm nước sôi uống thay trà.
Công dụng: Nhuận phế chỉ khái.
Bài 7:
Nước ép ngó sen, gừng tươi, lê tươi, củ cải, mía tươi, măng tre
tươi đem trộn với mật ong rồi hấp cách thủy, uống tùy thích.
Công
dụng: Sinh tân dưỡng dịch, thanh nhiệt hóa đàm, dùng tốt cho
người bị viêm phế quản mạn tính thể đàm nhiệt.
Theo ThS Hoàng Khánh Toàn - Sức khỏe và Đời sống
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét