Trong cơ thể của chúng tôi, ruột già (đại tràng, ruột kết) có năm phần khác nhau, cụ thể là
ruột già lên, ruột già ngang, ruột già xuống, đại tràng sigma và trực tràng. Khi thực phẩm được
tiêu thụ, nó đi qua từng phần. Ung thư ruột già xuất hiện là khi có các khối u ác tính trong bất kì
phần nào của bộ phận này.
Ung thư ruột già thường xảy ra khi các tế bào trong ruột tiếp xúc với chất gây ung thư hoặc
các hóa chất gây tổn hại DNA của các tế bào. Tổn hại này làm cho các tế bào bị đột biến và phát
triển ngoài tầm kiểm soát, nếu không được khắc phục kịp thời sẽ lây lan sang các bộ phận khác và
cuối cùng dẫn đến tử vong.
Mặc dù bệnh này có tính di truyền và tốc độ phát triển bệnh phụ thuộc vị trí của khối u nhưng
thói quen ăn uống cũng có tác động không nhỏ đến bệnh này. Ăn uống lành mạnh là chìa khóa giúp ngăn
ngừa ung thư ruột già. Dưới đây là một vài loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột
kết.
1. Gạo nâu (gạo lức)
Ảnh minh họa
Hàm lượng chất xơ trong gạo lức rất cao nên nó giúp quá trình tiêu hóa thuận lợi, giảm thiểu
nguy cơ ung thư ruột kết. Các chất xơ có axit béo chuỗi ngắn trong gạo lức còn có tác dụng làm
ngừng lại sự tăng trưởng tế bào ung thư, nhờ đó có thể ngăn ngừa ung thư phát triển, đặc biệt là
ung thư ruột kết. Vì vậy, bạn nên bổ sung thực phẩm này trong chế độ ăn uống hàng ngày của
mình.
2. Cá hồi
Ảnh minh họa
Một trong số những nguyên nhân dẫn đến ung thư ruột kết là do cơ thể không được cung cấp đủ
vitamin D. Để phòng bệnh này, việc quan trọng mọi người cần làm là bổ sung vitamin D. Nguồn chính
của vitamin D là ánh sáng mặt trời tự nhiên, nhưng cá hồi cũng có một tỉ lệ vitamin D rất cao nên
bạn có thể ăn chúng hàng ngày để bổ sung vitamin D cho cơ thể.
Nếu không thích món cá hồi, bạn có thể bổ sung vitamin D từ các nhóm thực phẩm khác như: dầu
cá, ngũ cốc, sò, nấm, lòng đỏ trứng gà...
3. Đậu phộng
Ảnh minh họa
Đậu phộng cũng là một trong số những thực phẩm có hàm lượng rất chất xơ cao nên nó cũng được
coi là có tác dụng trong việc thuận lợi cho tiêu hóa và đẩy lùi nguy cơ ung thư ruột
kết.
4. Gừng
Ảnh minh họa
Bản chất của gừng là có tính kháng viêm, nhờ đó nó có thể được sử dụng để làm giảm viêm ruột
kết. Viêm đại tràng hay viêm ruột kết có thể xuất hiện do có một khối u bên trong, khối u này phát
triển sẽ làm cho tình trạng viêm tăng lên và lâu dài dẫn tới ung thư. Nếu tiêu thụ gừng hàng ngày
(có thể dùng gừng tươi hoặc các sản phẩm từ gừng như trà gừng) thì tình trạng viêm có thể được điều
trị và giảm nguy cơ phát triển ung thư ruột kết.
5. Trà trắng
Ảnh minh họa
Trà trắng này có hàm lượng chất chống oxy hóa EGCG cao nên có thể giúp tiêu diệt các tế bào
ung thư. Trà trắng có chất chống oxy hóa hơn trà xanh. Chỉ cần một tách trà trắng có thể được thêm
vào thói quen hàng ngày là bạn có thể yên tâm hơn về sức khỏe của mình.
6. Rau bina
Ảnh minh họa
Nếu muốn phòng ngừa ung thư ruột kết, bạn nên bổ sung rau bina nấu chín hoặc ăn sống trong chế
độ ăn uống hàng ngày của mình. Rau bina có rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Các chất chống oxy hóa
beta-carotene trong rau bina sẽ giúp chống lại các tế bào ung thư và sẽ không cho khối u phát
triển.
Theo Màn ảnh sân khấu/ BoldS
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét