Chị em có biết rằng ăn uống thích hợp giúp dự phòng ung thư vú, trái lại, ăn uống không đúng cũng có thể gây ra ung thư vú.
Thực phẩm ngừa ung thư vú: trà xanh, cà chua, bắp cải, đậu tương, vitamin C, vitamin A, chất xơ,....
Năng lượng:
Hấp thu quá nhiều năng lượng sẽ dẫn đến làm tăng tỉ lệ mắc ung thư vú. Cho nên phụ nữ ở các nước phát triển kinh tế dồi dào, lượng vận động giảm đi, hơn nữa hấp thu nhiều năng lượng, đều là những nguyên nhân làm tăng tỉ lệ mắc ung thư vú.
Bởi vì hấp thu nhiều năng lượng, dễ dẫn đến béo phì, cũng dễ làm cho cơ thể chuyển hóa các chất và hoóc-môn khác thường. Do vậy, sự phân chia tế bào khác thường cũng tăng nhanh, có liên quan đến sự sinh sôi của tế bào ung thư vú.
Ngoài ra, bạn gái nếu hấp thu nhiều năng lượng vào thời niên thiếu, tỉ lệ chất béo trong cơ thể sẽ cao hơn, kinh nguyệt lần đầu sẽ đến sớm hơn, kinh nguyệt lần đầu đến sớm làm tăng tỉ lệ mắc ung thư vú. Vì vậy, sớm vào thời niên thiếu đã khống chế hấp thu năng lượng một cách thích hợp, cũng có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú sau khi trưởng thành.
Chất béo:
Sự hấp thu chất béo, đặc biệt là chất béo động vật, có liên quan rất lớn đến ung thư vú. Do chất béo giàu năng lượng, hấp thu chất béo quá nhiều, thì hấp thu năng lượng cũng nhiều, tỉ lệ mắc bệnh béo phì cũng tăng lên tương ứng, dẫn đến tăng tỉ lệ mắc ung thư vú.
Hơn nữa, hấp thu chất béo quá nhiều sẽ làm giảm chức năng của tế bào miễn dịch chống lại tế bào ung thư, từ đó làm tăng tỉ lệ mắc ung thư vú. Chất béo hấp thu quá nhiều không chỉ gây ra ung thư vú, mà còn có thể xảy ra hiện tượng ung thư vú tái phát và di căn.
Tránh hấp thụ quá nhiều chất béo bão hòa: thịt có màu đỏ, bơ sữa,...
Chất béo không bão hòa có lợi: những chất béo không bão hòa đến từ cá, quả, hạt giúp bảo vệ và giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Một nghiên cứu khác cho thấy, dùng dầu ô liu trong ăn uống làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú.
Cồn:
Nữ giới hấp thu quá nhiều cồn, tỉ suất mắc ung thư vú càng cao. Các chuyên gia khuyến nghị bạn gái tốt nhất không uống rượu hoặc uống vừa phải, chẳng hạn uống bia dưới 1 lon hoặc rượu whisky không quá nửa cốc là thích hợp.
Hợp chất thực vật:
Hợp chất thực vật là những thành phần trong cây, có khoảng trên ngàn loại công hiệu phòng ngừa ung thư, chẳng hạn chất indol, polyphenol đều tương đối quan trọng. Trong việc dự phòng ung thư vú, với phyto-estrogen có kết cấu tựa như estrogen thì có tác dụng mạnh nhất.
Phụ nữ châu Á có tỉ lệ mắc ung thư vú rất thấp so với nữ giới người Mỹ, bởi vì phụ nữ châu Á ngoài việc hấp thu chất béo ít ra, thì lượng hấp thu chế phẩm từ đậu nành cũng nhiều hơn so với nữ giới người Mỹ.
Đậu nành giúp điều tiết estrogen, dự phòng ung thư vú
Đồng thời, trong đậu nành chứa nhiều phyto-estrogen, đóng vai trò quan trọng về mặt điều trị và dự phòng ung thư vú, mấu chốt là đậu nành làm thay đổi bài tiết estrogen trong cơ thể.
Chất dinh dưỡng khác:
Tăng hấp thu rau cải và trái cây, giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Bởi vì chất xơ có thể làm giảm hấp thu estrogen trong ruột, làm giảm estrogen trong cơ thể, theo đó làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú.
Chất xơ, selen, beta-carotene, vitamin A, vitamin C giúp ngăn ngừa ung thư vú
Các chuyên gia khuyến nghị rằng, trong ăn uống nên tăng hấp thu rau cải và trái cây, nhất là bông cải thuộc họ Thập tự hoa (họ Cruciferae), giúp bảo vệ sức khỏe, dự phòng chứng ung thư hiệu quả, bởi loại cải này chứa hoạt chất có thể làm thay đổi con đường chuyển hóa estrogen trong cơ thể.
Khi hấp thu rau cải không cần phân biệt màu vàng, xanh và nhạt, chỉ cần dùng nhiều là được. Chẳng hạn, củ hành là rau màu nhạt, nhưng lại khống chế được một số bệnh ung thư.
Ăn uống ảnh hưởng không ít đến sức khỏe của bộ ngực. Để bạn không nằm trong nhóm có nguy cơ mắc bệnh ung thư, thì đừng nên xem thường tầm quan trọng của việc ăn uống.
Ăn nhiều cà chua giúp dự phòng ung thư vú?
Thực tế có một loại rau quả có thể giúp bạn nói “không” với ung thư vú thật nhẹ nhàng.
Chất lycopene trong nước cốt cà chua có công hiệu phòng trị ung thư vú, đặc biệt là chất lycopene trong thực phẩm cà chua được chế biến như tương cà, xốt cà và canh cà chua, rất dễ được cơ thể hấp thu, hiệu quả giảm nguy cơ mắc ung thư vú tốt hơn so với dùng ăn trực tiếp quả cà chua.
Chất lycopene trong nước cốt cà chua có công hiệu phòng trị ung thư vú
Tại sao cải bắp có thể dự phòng ung thư vú?
Nghiên cứu tại đảo Đài Loan cho thấy, phụ nữ Trung Quốc và Nhật Bản có tỉ lệ mắc ung thư vú thấp hơn nhiều so với phụ nữ các nước phương Tây.
Trong cải bắp chứa một loại hoạt chất, nó giúp phân giải estrogen có liên quan đến ung thư vú
Trong cải bắp chứa một loại hoạt chất, nó giúp phân giải estrogen có liên quan đến ung thư vú, hoạt chất này có tên gọi indol - 3 - methyl, chiếm khoảng 1% trọng lượng của cải bắp.
Nữ giới hằng ngày dùng 0,5 kg cải bắp, có thể hấp thu 500 mg hoạt chất này, theo đó làm tăng số lượng một loại enzym trong cơ thể, mà enzym này giúp phân giải estrogen.
Theo Lương y, Dược sĩ Bàng Cầm - Sức khỏe và Đời sống
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét