Nếu như trước đây rối loạn mỡ máu chỉ xuất hiện ở người béo phì, người lớn tuổi… thì nay người trẻ tuổi, vóc dáng bình thường cũng gặp rắc rối với chứng rối loạn mỡ máu.
Rối loạn mỡ máu dễ béo bụng
Rối loạn mỡ trong máu, còn gọi là tăng mỡ trong máu hay tăng cholesterol máu và là bệnh khá phổ biến hiện nay.
Bệnh
này thường xảy ra ở những người dư cân, béo phì. Tuy nhiên có nhiều
người gầy, những người không ăn nhiều mỡ, trứng vẫn bị rối loạn mỡ máu.
Anh Phan Văn Hoàn ở Quảng Ninh mới ngoài 30 tuổi đã phải nhận kết quả rối loạn mỡ máu sau khi khám sức khỏe định kỳ.
Là
nhân viên kinh doanh của một công ty nước ngoài, anh Hoàn thường xuyên
phải giao lưu với khách hàng trên bàn nhậu, vì thế chỉ sau hơn 1 năm đi
làm anh đã tăng cân nhanh chóng, nhất là phần bụng trông như phụ nữ có
bầu vài tháng.
Thế nhưng, chưa bao giờ anh Hoàn
cảm thấy lo lắng về sức khỏe của mình vì anh rất ít khi ốm đau. Chỉ đến
dịp hè vừa rồi, anh đưa vợ con đi khám sức khỏe tổng thể thì mới nhận
được “tin dữ” là mình bị rối loạn mỡ máu phải thực hiện theo phác đồ
điều trị của bác sĩ.
Thừa mỡ máu dễ tăng huyết áp, tai biến đột ngột
Sau
khi nghỉ hưu, ông Nguyễn Xuân Hạnh ở Thạch Thất, Hà Nội béo lên trông
thấy cho dù ông đã ngoài 60 tuổi. Chỉ trong khoảng 4 tháng mà ông từ 67
lên 78kg. Ban đầu mọi người trong nhà thấy mừng vì ông tăng cân đều, ăn uống ngon miệng hẳn lên. Nhưng trọng lượng tăng không ngừng khiến mọi người bắt đầu lo lắng.
Cùng
với việc tăng cân, ông luôn thấy trong người mệt mỏi, hay bị tăng huyết
áp đột ngột khiến người thân trong gia đình nhiều phen hú vía. Ông cho
rằng đó là triệu chứng sức khỏe tuổi già, nhưng các con ông thì nhất
quyết khuyên ông lên đi khám.
Lần gần đây nhất,
ông lên cơn tai biến nhẹ đi viện cấp cứu, làm xét nghiệm máu chỉ số
cholesterol trong máu cao 7,3mmol/l. Bác sĩ kết luận, ông Hạnh bị rối
loạn mỡ máu cần điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện,… kết hợp điều trị
bằng thuốc.
Không phải ai cũng may mắn như ông
Hạnh, thực tế nhiều bệnh nhân rối loạn mỡ máu bị tai biến đột ngột, nhồi
máu cơ tim để lại di chứng đáng sợ, người thi bị liệt nửa người, người
thì mất khả năng nói…
Ảnh minh họa
Đề phòng chứng rối loạn mỡ máu
Rối loạn mỡ trong máu là nguy cơ chính của nhiều bệnh nguy hiểm như xơ mỡ động mạch, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, cao huyết áp...
Rối
loạn mỡ máu hay còn gọi là chứng rối loạn lipit máu. Các loại lipit
trong cơ thể bao gồm: triglyceride, phospholipid và cholesterol.
Cholesterol có hai nguồn gốc, 30% ngoại sinh từ các thức ăn có nguồn gốc động vật và 70% nội sinh do gan tổng hợp.
Những
mảng cholesterol khi trôi lơ lửng trong mạch máu, gặp nơi thích hợp sẽ
lắng đọng, bám vào thành của các mạch máu tạo thành mảng xơ vữa mạch
máu. Những mảng xơ vữa này tích tụ nhiều làm gây hẹp lòng mạch máu, làm
dòng máu chảy yếu, giảm nuôi dưỡng các bộ phận cơ thể, thành mạch máu
trở nên cứng, giòn, mất tính đàn hồi ảnh hưởng đến hoạt động chức năng
của các cơ quan như não, tim, thận… Máu chảy yếu làm tim phải cố gắng co
bóp để thắng sức cản của mạch máu bị xơ vữa, lâu dần có thể dẫn đến cao
huyết áp và suy tim.
Mạch máu não bị xơ vữa
trở nên giòn và dễ vỡ trong cơn cao huyết áp, dễ bị tắc nghẽn bởi mảng
xơ vữa làm não thiếu máu nuôi, gây những cơn tai biến đột ngột. Mạch
vành nuôi tim nếu bị xơ vữa sẽ gây những cơn thiếu máu cơ tim, nhồi máu
cơ tim rất dễ dẫn đến tử vong. Ngoài ra, mỡ máu cao cũng là một triệu
chứng trong hội chứng chuyển hoá với nguy cơ cao huyết áp, béo bụng và
tăng đường huyết.
Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ
Nguyễn Thị Lâm, Viện Dinh dưỡng quốc gia, rối loạn lipid máu là tình
trạng rối loạn chuyển hóa các lipoprotein có chức năng chuyên chở chất
béo trong máu khiến mỡ bị thừa không thể tiêu hóa. Bệnh rối loạn mỡ máu ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tim mạch và thường xuất hiện ở người trưởng thành tuy nhiên vẫn có thể phòng ngừa.
Để
đề phòng chứng rối loạn mỡ máu trước tiên cần duy trì cân nặng phù hợp
chiều cao, ăn ít mỡ (lipit), hạn chế liphit bão hòa. Đặc biệt, người
thừa cân béo phì, cao huyết áp, tăng mỡ máu… nên chú ý lượng mỡ trong
khẩu phần ăn như uống sữa tách béo, hạn chế ăn thức ăn chiên, xào; dùng
ít bơ, margarine, dầu; tránh ăn thức ăn mua tại nhà hàng; tăng khẩu phần
trái cây, rau củ, hạn chế rượu bia; tăng cường vận động, tập thể dục 30
phút/ngày, ít nhất bốn lần/tuần, đi bộ khoảng 30-45 phút/ngày.
Tiến
sĩ Lâm cho biết, để đánh giá cholesterol cao hay thấp tùy thuộc vào kết
quả xét nghiệm. Nếu kết quả dưới 5,2mmol/l, tức dưới 200mg/100ml là
bình thường. Nếu kết quả cao hơn, từ 5,2- 6,2 mmol/l, tức là từ
200-240mg/100ml là hơi cao. Nếu kết quả xét nghiệm trên 6,2mmol/l tức là
vượt quá ngưỡng 240mg/100ml thì là tăng cholesterol rõ ràng, có nguy cơ
cao vữa xơ động mạch. Vì vậy, bệnh nhân nên chú ý khám sức khỏe định
kỳ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét