Văn phòng Diện Chẩn Sống Khỏe_ Khu nhà 102 Ngõ 95 Chùa Bộc-Đống Đa-Hà Nội _ ĐT : 0906143408

Hướng dẫn lý thuyết và thực hành cơ bản cho những quí vị thực sự yêu thích Diện Chẩn . Hãy gọi cho chúng tôi để biết lịch .

Tư vấn sức khỏe , chẩn bệnh đưa ra phác đồ miễn phí.

Thứ Bảy, 28 tháng 6, 2014

Ăn thế nào sau phẫu thuật dạ dày?

Với bệnh nhân bị cắt một phần dạ dày thì tín hiệu điều hòa thức ăn xuống tá tràng bị rối loạn, do vậy thức ăn vừa xuống nhanh lại không được nghiền kỹ làm hạn chế sự tiêu hóa tiếp và hấp thu chất đạm và chất béo. Thức ăn xuống nhanh cũng làm kích thích lan tràn các tín hiệu ức chế ở ruột non khiến người bệnh chán ăn, buồn nôn, tức bụng, khó chịu làm cho bệnh nhân không ăn được đủ. Vì vậy, chế độ ăn của bệnh nhân sau phẫu thuật dạ dày phải lưu ý đảm bảo theo nguyên tắc.
Nguyên tắc ăn uống: Cho ăn nhiều bữa, tối thiểu 4 bữa, không quá nhiều chất đạm, béo. Thức ăn phải được nấu nhừ. Không ăn thức ăn sống. Không được ăn nhiều một lúc, tránh ăn nhiều canh. Chọn thức ăn dễ hấp thu như chất bột; đường không dùng đường đơn glucose và không dùng quá nhiều một lúc. Ăn chậm, nhai kỹ. Ăn xong phải nghỉ ngơi thoải mái.
Nguyên tắc chế biến: Cần chọn thực phẩm đa dạng, bổ sung thực phẩm làm hóa lỏng thức ăn, đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho một khối lượng dịch quy định.
Thực đơn cụ thể:
2 ngày đầu: nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch.
4 ngày tiếp theo (từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 sau mổ): ăn lỏng như sau: (xem bảng)
Ăn thế nào sau phẫu thuật dạ dày?
Từ ngày 20 sau phẫu thuật trở đi, chuyển sang giai đoạn ăn cơm (không quá 1.500 kcal/ngày). Các thực phẩm nên dùng: khoai tây, bột gạo, bột sắn dây, sữa bột các loại, thịt nạc, rau tươi, giá đỗ, dầu thực vật, trứng (2-3 quả/tuần). Không nên ăn các loại hạt đậu, đỗ, lạc, dầu dừa, mỡ động vật.
PGS.TS. Trần Minh Đạo

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét